CANH RONG BIỂN TÀU HŨ - MÓN CHAY ĐƠN GIẢN CHO GIA ĐÌNH NGÀY BẬN RỘN

Thứ ba, 09/04/2019, 03:12 GMT+7

Canh rong biển tàu hũ là món chay đơn giản không thể bỏ qua. Vị tươi ngon của rong biển cùng vị béo của tàu hũ giúp bữa cơm cả nhà ngon hơn.

Nguyên liệu :
  • Tàu hủ non: 100g
  • Nấm rơm, nấm linh chi nâu và trắng: mỗi thứ 30g
  • Cà rốt: 20g
  • Rong biển khô: 10g
  • Gừng tươi: 4g
  • Tiêu xay: ¼ muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Dầu mè: ¼ muỗng cà phê
  • Nước sạch: 1 lít
  • Hạt nêm: 3 muỗng cà phê

Các bước thực hiện :

  • B1 Đậu phụ chọn loại màu trắng ngà, mềm mại, có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng thì đậu mới ngon và chất lượng. Nấm nên chọn nấm tươi thay vì nấm khô vì giá trị dinh dưỡng nhiều hơn và không mất nhiều thời gian sơ chế. Rong biển được chọn nên là loại rong màu xanh, có độ bóng của dầu, cọng rau dày, dài, to, khô ráo và ít dập, ngọn rau và cọng rau không có màu trắng vàng và không có rêu bám thì là rong biển chất lượng. Trước khi sử dụng bạn nên ngâm rong biển trong nước sạch một đêm.
  • B2 Đậu hũ non sau khi rửa sơ thì cắt miếng vuông vừa ăn cỡ 1-2 lóng tay rồi để ra dĩa riêng. Nấm gọt bỏ phần dơ ở gốc nấm rồi rửa sạch tất cả các nấm bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước lã rồi vớt ra rổ để ráo, bước này quan trọng vì nếu không sơ chế kĩ nấm vẫn còn độc không tốt cho sức khỏe. Sau khi rửa, chẻ đôi ra nếu là nấm lớn, giữ nguyên nếu kích cỡ nấm đã vừa ăn. Rong biển khô ngâm nước khoảng 5-10 phút cho mềm. Gừng gọt sạch vỏ, rửa và thái lát mỏng bằng dao bào. Mỗi thứ để trong một chén riêng để dễ chế biến.
  • B3 Bắt bếp lên và đun khoảng 1 lít nước, nên lấy nước trong bình thủy để nước sôi nhanh hơn. Trong thời gian đun, bạn cắt rong biển đã ngâm nước thành miếng vừa ăn, khoảng một ngón tay giữa. Đun nước khoảng 5 phút đến khi nước sôi lên thì cho rong biển vào. Nêm 3 muỗng cà phê hạt nêm cho vị ngọt tươi mát cùng với 2 muỗng cà phê muối vào rồi khuấy đều cho gia vị tan trong nước. Sau đó, lần lượt cho hỗn hợp nấm đã sơ chế cùng tàu hủ non và gừng vào nồi. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • B4 Múc canh rong biển tàu hũ ra tô, cho thêm ¼ muỗng cà phê dầu mè để canh chay đậm đà hơn. Có thể trang trí thêm vài khoanh ớt hay sợi ngò để món ăn đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn nếu dùng chung với cơm trắng và bún.

Tag :