img1

CHÙA DIÊN QUANG

Thôn Guột, xã Việt Hùng,

Huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Từ xa xưa, mái chùa luôn được xem là nơi tâm linh che chở hồn dân tộc, chùa cũng là nơi gìn giữ nếp sống đạo đức muôn đời của cha ông. Tọa lạc tại thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trên khu đất rộng 17.000 mét vuông, chùa Diên Quang có từ thời nhà Lý, người dân nơi đây thường gọi là chùa Guột. Theo tập tục của người miền Bắc xưa, mỗi làng quê thường có một ngôi chùa nhỏ để người dân sớm tối lễ bái. Khi đó chùa chỉ rộng 4.500 mét vuông, ngôi Tam Bảo chưa được xây cất cẩn thận, xung quanh khuôn viên chùa là ao hồ, bờ ruộng. Chùa không có sư trụ trì, mọi việc của chùa đều do các cụ già trong làng và bà con trông nom.

Năm 1990, sau những biến cố thăng trầm của lịch sử do chiến tranh tàn phá, chùa đã xuống cấp nghiêm trọng. Người dân địa phương đã cùng nhau đóng góp xây dựng lại ngôi chùa, do kinh phí hạn hẹp nên chùa chỉ được dựng đơn sơ như một ngôi nhà cấp bốn. Khi ấy đại đa phần người dân địa phương chỉ lên chùa lễ bái, cầu tài cầu lộc buôn may bán đắt cho mình chứ không phải lên chùa để học đạo như hiện nay. Với xu thế phát triển của thời đại và nhu cầu tín ngưỡng tâm linh ngày càng cao, người dân địa phương và các tín đồ Phật tử miền Bắc luôn mong muốn tìm một vị sư về trụ trì để hoằng dương Phật pháp, hướng dẫn cho nhân dân và Phật tử tu tập. Được sự đồng ý của Thượng tọa Thích Chân Tính viện chủ chùa Hoằng Pháp và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Phật tử địa phương đã thỉnh cầu Đại đức Thích Tâm Quán chư Tăng chùa Hoằng Pháp, Tân Hiệp, Hóc Môn, TP.HCM về trụ trì. Năm 2007, chùa Diên Quang chính thức cung đón Đại đức Thích Tâm Quán về làm trụ trì, cũng từ đây ngôi chùa Diên Quang chuyển mình sang một giai đoạn mới.

img2

Đại đức Thích Tâm Quán là một vị tăng trẻ tuổi rất tâm huyết với Phật pháp. Ngay từ những ngày đầu về làm trụ trì Đại đức mong muốn có một môi trường tu tập rộng rãi để người dân địa phương nói riêng và các Phật tử miền Bắc nói chung có nơi tu học. Cũng chính vì tâm nguyện này Đại đức đã kêu gọi mọi người chung tay, góp sức mở rộng chùa Diên Quang. Nhờ vào sự giúp đỡ của toàn bộ người dân địa phương, các tín đồ Phật tử gần xa và các cấp chính quyền, đến nay chùa đã mở rộng khuôn viên từ 4.500 mét vuông lên 17.000 mét vuông. Từ những bờ ruộng, bờ ao xung quanh nay khuôn viên chùa đã được san lấp bằng phẳng sạch sẽ. Hiện nay chùa đang trong quá trình xây dựng các hạng mục liên quan nhằm tạo nên một cảnh Phật trang nghiêm cho mọi người về chiêm ngưỡng, lễ bái, tu học góp phần vào công cuộc hoằng dương Phật pháp,

Chùa Diên Quang đã khôi phục lại hơn bốn năm nay, trong hơn bốn năm qua chùa đã có những hoạt động hết sức thiết thực và ý nghĩa tạo nên một giá trị nội tâm cao đẹp và niềm tin Tam Bảo cho mọi người đang quay trở về với giá trị đạo đức đích thực của cuộc sống. Nhằm tạo cơ duyên cho Phật tử tại gia cắt bớt duyên trần, tin sâu Phật pháp, đại đức Thích Tâm Quán đã tổ chức các khóa tu niệm Phật một ngày và ba ngày hàng tháng cho các Phật tử tại gia. Ngoài ra Đại đức đã sáng lập chương trình “Thắp Sáng Niềm Tin” nhằm tháo gỡ những thắc mắc xoay quanh vấn đề phong tục tập quán, tín ngưỡng tôn giáo của mọi người trong quá trình tìm hiểu đạo Phật. Khóa tu thu hút mỗi ngày một đông Phật tử các nơi về tu học. Chùa Diên Quang là ngôi chùa tu theo pháp môn Tịnh Độ, tuy rằng Diên Quang không phải là ngôi chùa đầu tiên ở miền Bắc tu theo pháp môn này, nhưng sự thu hút Phật tử đến với chùa Diên Quang ngày một đông hơn, điều này như mở ra thêm một cái nôi cho Tịnh độ miền Bắc. Đại đức Thích Tâm Quán mong muốn sau này Diên Quang sẽ trở thành một ngôi chùa lớn, một đạo tràng lớn của miền Bắc chuyên tu theo Tịnh độ pháp môn.