Khóa Tu Gieo Duyên Xuất Gia Lần Đầu Tiên Ngày Thứ 2

Thứ tư, 07/08/2019, 15:35 GMT+7

Hôm nay ngày 7/8/2019 (nhằm ngày 7/7 năm Kỷ Hợi ), chùa Diên Quang, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, bước vào ngày thứ 2 của khóa tu Xuất gia gieo duyên lần đầu tiền.

Ngày thứ 2, BTC đã cung thỉnh Thượng tọa Thích Pháp Đăng quang lâm thuyết giảng cho Đại chúng về đề tài “Tâm Hạnh Người Xuất Gia”. Thượng tọa chia sẻ: Người đời cho rằng đi xuất gia là lánh đời, trốn nợ, chứ họ nào biết đi xuất gia là hạnh của bậc xuất trần thượng sĩ. Xuất gia ngoài ra khỏi nhà thế tục, mà còn phải ra khỏi nhà phiền não. Những nhà phiền não, như là:

Ra khỏi nhà bỏn sẻn: Người không biết tu, chấp trước vào tài sản, có ít thì muốn nhiều, càng muốn càng thấy thiếu. Để vượt thoát khỏi nhà bỏn sẻn, bằng cách bố thí, cúng dường.

Ra khỏi nhà tham lam: Luôn chính niệm để bỏ nó, người không biết tu, sẽ bị tâm tham ăn, tham ngủ chiếm ngự. Bây giờ biết tu rồi, chúng ta phải đoạn trừ tâm tham ăn, tâm tham ngủ.

Ra khỏi nhà ăn nuốt chúng sinh: Chúng ta vào chùa tu một tuần, mọi người ăn chay, nên tránh được cảnh ăn nuốt, giết thịt chúng sinh.  

Ra khỏi nhà trộm cắp: Chúng ta học Phật, phát nguyện thực tập nguyên tắc đạo đức “Ý thức được khổ đau do việc lấy của không cho” gây ra, do đó mình nên tô bồi phước đức, không được trộm cắp của người khác.

Ra khỏi nhà trái ân bội nghĩa: Người học Phật phải tri ân và báo ân, nếu đi tu mà không biết ân và báo ân, thì chúng ta không xứng đáng làm đệ tử Đức Phật.

Ra khỏi nhà chẳng có tâm khiêm nhường: Mình đi tu phải có tâm khiêm nhường, không nên cho mình được xuất gia, rồi xem thường người chưa đủ duyên xuất gia. Nên luôn khởi tâm khiêm hạ, phát nguyện phục vụ đại chúng.

Ra khỏi nhà bàn tán thị phi: Vào tu rồi, nên chuyên tâm vào tu tập, không được bàn tán lỗi lầm của người. Người nào bàn nói thị phi, thì tâm của họ như thùng rác. Mình đi tu, nên chuyển hóa tâm mình là hoa sen, miệng là hoa sen, thân là hoa sen.

Cuồi cùng, Thầy khuyên Đại chúng, mạng sống con người mong manh chỉ trong hơi thở, do đó khi chúng ta còn thở, thì hãy nỗ lực tinh tấn tu hành; không được hẹn, chẳng được hẹn nay hẹn mai, hay hẹn khi nào rảnh rỗi mới tu. Mọi người phải siêng năng, chịu khổ chịu khó tu hành, để hiện đời an lạc giải thoát, vị lai cũng an lạc giải thoát.

Kết thúc buổi giảng Đại chúng tiếp tục tụng Lương Hoàng Sám, và BTC trả lời những câu hỏi mà quý Phật tử thắc mắc trong khóa tu gieo duyên này, và đến với những thời khóa tu tập trong ngày.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

 

Tag :

Các tin khác


Warning: session_write_close() [function.session-write-close]: write failed: No space left on device (28) in /home/chuadien/domains/chuadienquang.com.vn/public_html/libraries/vntrust/session/session.php on line 616

Warning: session_write_close() [function.session-write-close]: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct () in /home/chuadien/domains/chuadienquang.com.vn/public_html/libraries/vntrust/session/session.php on line 616