Khóa Tu Gieo Duyên Xuất Gia Lần Đầu Tiên

Thứ ba, 06/08/2019, 14:37 GMT+7

Ngày 6/8/2019 (nhằm ngày 6/7 năm Kỷ Hợi ), chùa Diên Quang, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, long trọng tổ chức khóa tu Xuất gia gieo duyên lần đầu tiền.

Nhận lời mời của BTC, Thượng tọa Thích Đồng Thành đã quang lâm thuyết giảng cho Đại chúng về đề tài “Ý Nghĩa Đời Sống Phạm Hạnh”. Thượng tọa chia sẻ, là người Phật tử của xã hội ngày nay, bất cứ ai cũng biết trong Phật giáo hiện nay có nhiều tông phái và nhiều hình thức tu tập khác nhau. Như là thiền tông thì tu thiền định, tịnh độ tông tu pháp môn niệm Phật, mật tông, tu pháp môn niệm thần chú, dù tu tập theo bất cứ pháp môn hay tông phái nào đều phải có mặt Giới-Định-Tuệ. Trong đó, giới hay đời sống phạm hạnh, tịnh hạnh là nền tảng. An trú vào phạm hạnh cũng không ngoài mục tiêu yểm ly, lìa dục, diệt tận, giải thoát, không sanh, là thành tựu giải thoát, Niết-bàn.

Qua đó Thượng tọa cho chúng ta thấy, cuộc sống luôn luôn đổi thay, nhận thức con người cũng theo đó thay đổi, vì vậy không thể có một hình thức tu tập cố định nào làm tiêu chuẩn cho mọi thời đại. Hình thức sinh hoạt cũng như phương pháp tu tập trong Phật giáo mang tính 'tùy thời tùy cơ', có nghĩa là tùy theo thời đại và căn cơ của chúng sanh mà Phật pháp thiết lập hình thức cụ thể để giáo hóa, do vậy muốn xuất gia để được giác ngộ và giải thoát những khổ đau, phải trải qua thời gian tu tập, thành tựu được giới, thành tựu thiền định và trí tuệ, xong mới phát nguyện độ sanh, hoặc tối thiểu là phải hiểu rõ giáo lý của đức Phật. Nếu không có kinh nghiệm tu tập, Phật pháp lại không hiểu làm sao có thể hoằng dương Phật pháp hoặc cứu độ chúng sanh, làm sao có thể giúp đỡ người khác khi mà tự thân mình không có gì để giúp. Nếu không biết cách mà cứ làm thì cách hoằng dương Phật pháp này vô cùng nguy hiểm, không những có hại cho bản thân mà còn làm tổn thương đến Phật pháp.

Để kết thúc buổi pháp thoại Thượng tọa khuyên quý vị khi kết thúc 7 ngày xuất gia gieo duyên này, học Phật hiểu đạo rồi, phải truyền đạo khuyên bảo người thân tu tập, sống theo lời dạy của chư Phật. Còn xuất gia gieo duyên rồi mà không tiếp xúc với người khác, không nói chuyện khuyên bảo người thân làm việc thiện thì việc xuất gia đó chẳng có lợi ích gì cho người và bản thân. Đặc biệt, những vị đã xuất gia gieo duyên, nên tu hạnh của đất, không được cống cao ngã mạn cho mình là người đã xuất gia, rồi xem thường những vị chưa đủ duyên thực tập đời sống xuất gia như mình.

Buổi chiều cùng ngày theo lời chỉ dạy của. Đại đức Thích Tâm Quán trụ trì chùa Diên Quang, trưởng BTC quý thầy trong bản tự đã khai đàn Lương Hoàng Sám, giúp Đại chúng tụng niệm lễ bái, sám hối những nghiệp xấu ác trước kia của mình, đồng thời phát triển những hạnh lành.

 

Tag :

Các tin khác


Warning: session_write_close() [function.session-write-close]: write failed: No space left on device (28) in /home/chuadien/domains/chuadienquang.com.vn/public_html/libraries/vntrust/session/session.php on line 616

Warning: session_write_close() [function.session-write-close]: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct () in /home/chuadien/domains/chuadienquang.com.vn/public_html/libraries/vntrust/session/session.php on line 616