Khóa tu - Nghệ thuật sống

Thứ ba, 26/02/2019, 22:51 GMT+7

Ngày 24/2/2019(nhằm ngày 20/1/2019) Chùa Diên Quang, Xã Việt Hùng, Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh, quý thiện nam, tín nữ, Phật tử các đạo tràng đã về tham dự khóa tu "Nghệ Thuật Sống" lần thứ nhất Đây là khóa tu được BTC mở ra dành cho quý Thiện nam Tín nữ có cơ hội ứng dụng Phật pháp vào cuộc sống hàng ngày.

Đến với khóa tu "Nghệ Thuật Sống" lần thứ nhất này TT. Thích Viên Trí - Phó ban giáo dục Tăng, Ni - Phó viện trưởng học viện GHPGVN tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ tới đại chúng với chủ đề "Hiểu Biết Để Yêu Thương" Thượng tọa cho biết trong mỗi con người chúng ta có những nỗi niềm, những khổ đau, bức xúc riêng, nếu không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn, trách móc. Không hiểu, tình thương của mình sẽ làm người khác ngột ngạt, khổ đau. Không hiểu, sẽ làm người mình thương đau khổ suốt đời. Được hiểu và được thương vốn là một nhu cầu muôn đời của con người. Nhiều người thường cảm thấy không ai hiểu mình. Họ “đói” thương, “đói” hiểu. Họ thơ thẩn, lang thang trong cuộc đời tìm người hiểu mình, thương mình. Gặp được người hiểu mình, thương mình là may mắn lớn của cuộc đời.

Vậy nên, “có hiểu mới có thương” Trong đạo Phật, lòng từ bi luôn gắn liền với trí tuệ. Không hiểu nhau, không thể thương yêu trọn vẹn vì ta không thể cảm thông và tha thứ, nhất là những người có quan niệm gia trưởng. Mỗi người đều có những nỗi khổ niềm đau riêng, bởi áp lực của công việc và trách nhiệm đối với gia đình, nếu chúng ta không thật sự hiểu về nhau, ngược lại sẽ không thương mà còn giận hờn, trách móc. Vì cái ta của mình đã phình to ra. Ngay khi ấy ta sẽ không thể cảm thông, chính vì thế tình thương của mình sẽ làm người khác cảm thấy, khó chịu, bức xúc và khổ đau.

Thượng tọa cho biết trong cuộc sống, chúng ta sống giữa các mối quan hệ. Chồng bạn, vợ bạn đều là người phàm, ắt có lỗi lầm. Chúng ta cần bao dung, cần tha thứ, nhờ đó, hạnh phúc gia đình mới được đảm bảo. Các quan hệ trong cuộc sống ràng buộc chúng ta, tác động đến chúng ta. Nếu chúng ta sống hài hòa, con người chúng ta hiểu lẫn nhau, chúng ta sẽ mang lại hạnh phúc cho nhau.

Bởi vậy, hiện tại mới chính là cuộc sống của ta, đáng trân quý từng giây từng phút. Vì vậy, đừng để hiện tại trôi qua vô nghĩa, hãy trân trọng chúng nhất có thể, đừng quá đoái hoài về quá khứ và chẳng nên quá lo lắng về tương lai. Hãy nuôi dưỡng cho mình cảm xúc thương yêu khi có thể. hãy tha thứ, bao dung khi có thể, bởi có thể chỉ một giây phút nữa thôi những điều này sẽ trở thành không thể.

Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận

Tag :