CHUADIENQUANG.COM.VN - THÔN GUỘT - XÃ VIỆT HÙNG - HUYỆN QUẾ VÕ - TỈNH BẮC NINH
 
 
 Phương Pháp Trợ Niệm › Bài Học Cập nhật: 03/09/2010 
Gửi cho người thân In trang này
HƯỚNG DẪN GIA ĐÌNH ĐƯỢC HỘ NIỆM
Để giúp cho việc hộ niệm đạt kết quả mỹ mãn, chúng ta phải trao đổi kỹ với gia đình người được hộ niệm để mọi người trong nhà thông suốt và hiểu rõ mục đích của BHN là trợ lực giúp người lâm chung vãng sanh cực lạc. Vì vậy, cần giúp cho gia đình người được hộ niệm làm theo các yêu cầu dưới đây:
 
 1. Giúp cho gia đình hiểu rõ chúng ta không phải đến để cầu an hay cầu siêu mà là trợ lực cầu nguyện cho người lâm chung vãng sanh về tây phương cực lạc.
 2. Hướng dẫn gia đình phải luôn nhớ đến oan gia trái chủ, làm được công đức gì cũng nên hồi hướng cho họ để họ có đủ duyên lành sớm thoát khổ được vui. Như vậy, họ sẵn lòng để tha thứ cho ta.
 3. Giải thích rõ cho gia đình hiểu được khi được hộ niệm sẽ giúp cho người sắp lâm chung đỡ đau đớn quằn quại.
 4. Giải thích cho gia đình hiểu được khi hộ niệm thành công sẽ giúp cho người lâm chung không đoạ lạc vào tam ác đạo: Địa ngục, ngạ quỹ, súc sanh.
 5. Giúp cho người bệnh không còn sợ chết, sống an vui tự tại vì biết rằng mình sẽ không chết mà sẽ được tái sinh về thế giới cực lạc cuả Đức Phật A Di Đà. Nhờ vậy, hàng ngày người bệnh tha thiết cầu nguyện sớm được về với Phật A Di Đà.
 6. Hướng dẫn cho gia đình phát tâm ăn chay, tuyệt đối không nấu mặn trong nhà trong thời gian hộ niệm và 49 ngày sau khi người lâm chung qua đời. Nên phóng sanh và làm những việc phước thiện để hồi hướng cho người lâm chung.
 7. Giúp cho gia đình bình tĩnh hơn khi biết rằng mình sẽ không mất đi một người thân mà gia đình chúng ta chuẩn bị có một vị Bồ Tát.
 8. Hướng dẫn cho gia đình hiểu tại sao ta không được khóc than, đụng chạm, di chuyển, chích thuốc, tắm rửa, thay quần áo, sửa tay chân, vuốt mắt người lâm chung ít nhất trong 8 tiếng đồng hồ đầu.
 9. Hướng dẫn cho gia đình cách hộ niệm cho người lâm chung khi tắt thở mà không có BHN.
 10. Tuyệt đối giữ yên lặng ở xung quanh nhà, không được ho, không tằn hắng, không ách xì, không kéo ghế, không nói chuyện... Cố gắng hết sức để cho người lâm chung lúc này chỉ còn nghe danh hiệu A Di Đà Phật là tốt nhất.
 11. Hướng dẫn cho gia đình cách đắp mền quang minh, trên mền quang minh chúng ta phải ghi sẵn tên, pháp danh, tuổi, địa chỉ của người lâm chung ở phía trên góc trái hoặc phải và chú nguyện trước vào đó 108 lần thần chú mền quang minh. Khi người lâm chung tắt hơi thở, chỉ đắp mền, chưa đắp mũ vội vì lúc này thần thức có thể còn ở trong thân,cngười lâm chung sẽ có cảm giác như mình đang còn sống, sợ khó thở.
 12. Hướng dẫn cho gia đình cách niệm Phật khi gần tắt thở. Khi vừa mới tắt thở cần phải biết cách khai thị cho người lâm chung lúc này và vị trí đứng của người hộ niệm.
 13. Chuẩn bị một chén cơm in, một dĩa muối mè, một cây đèn dầu lửa, tất cả để trên mâm nhỏ bên cạnh hoặc phía trước đầu của người lâm chung.
 14. Ở dưới đất, cách giường người lâm chung khoảng 50 cm, đốt một dĩa dầu phụng có 2 tim đèn để hút những hơi độc (nếu có).
 15. Tám tiếng đồng hồ đầu là thời gian quan trọng nhất, tất cả mọi người nên toàn tâm toàn ý dồn hết tâm lực để hộ niệm cho người lâm chung, cầu xin Đức Phật A Di Đà từ bi thị hiện phóng quang tiếp dẫn cho người lâm chung sớm được vãng sanh cực lạc.
 16. Tất cả mọi người phải ngồi ngay hàng thẳng lối, thanh tịnh trang nghiêm, không được đi qua, đi lại phía trước những người đang ngồi hộ niệm, người hộ niệm không nên ngồi dưới đất, nên ngồi trên ghế và ngồi ở tư thế phải cao hơn người được hộ niệm.
CÁC BÀI VIẾT KHÁC :
•   Văn Phát Nguyện Sám Hối - (03/10/2010)
•   Dạy Cách Giải Trừ Oán Thù Của Oan Gia Trái Chủ - (03/10/2010)
•   Một số kinh nghiệm về oan gia trái chủ - (03/09/2010)
•   Trợ Niệm Vãng Sanh Cần Biết - (03/09/2010)
•   Ý Nghĩa và Quy Tắc Trợ Niệm - (03/09/2010)

CÁC BÀI VIẾT KHÁC :