CHUADIENQUANG.COM.VN - THÔN GUỘT - XÃ VIỆT HÙNG - HUYỆN QUẾ VÕ - TỈNH BẮC NINH
 
Giới thiệu
Thông báo
Tin Tức
Chương trình Thắp sáng niềm tin
Từ Thiện
Phật giáo và tuổi trẻ
Phật giáo và đời sống
Chương trình hiểu và thương
Chuyện cửa thiền
Sách hay
Thư viện hình ảnh
Văn học phật giáo
 
 Phật giáo và tuổi trẻ › Bài viết Cập nhật: 24/02/2016 
Gửi cho người thân In trang này
Nụ cười xuân Di Lặc
Cứ mỗi độ hoa mai vàng khoe sắc thắm, chào đón mùa xuân rộn rã trở về mang theo năm mới đầy hứa hẹn. Mùa xuân là mùa của mơ ước, mùa của vạn vật bình an, xuân là mở đầu cho một tương lai với bao hứa hẹn đợi chờ.
 


 Cứ mỗi độ hoa mai vàng khoe sắc thắm, chào đón mùa xuân rộn rã trở về mang theo năm mới đầy hứa hẹn. Mùa xuân là mùa của mơ ước, mùa của vạn vật bình an, xuân là mở đầu cho một tương lai với bao hứa hẹn đợi chờ.


Ngày xuân đến chùa thắp nén hương thành kính lễ Phật, an trụ nơi Pháp và tưởng niệm ân đức của chư Phật đã hóa độ chúng sanh. Ngày đầu tiên của năm mới cũng là ngày vía Đức Phật Di Lặc, Ngài xuất hiện giữa mùa xuân với nụ cười hoan hỷ bao dung không bờ bến, ban tặng niềm vui đến khắp cả muôn loài. Hình dáng của Ngài khỏe mạnh, bụng to, gương mặt luôn nở nụ cười thắm đượm trên môi biểu trưng cho niềm hỉ lạc. Hơn thế nữa trong đạo Phật hình ảnh của ngày Di Lặc còn là mong ước về một cuộc sống an vui, nụ cười bất diệt của Ngài là bài học quý về đức Hỷ Xả trong đạo Phật.


Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng cảm nhận được sự thanh thản hiện diện dù chỉ một lần được chiêm bái tôn tượng của Ngài. Có đôi lúc vì hoàn cảnh nên con người trở nên khô khan phải sống trong âm thầm lặng lẽ để rồi dần đánh mất nụ cười vốn dĩ là món quà vô giá mà tạo hóa ban cho mỗi chúng ta. Có những nụ cười là một tiếng khóc khô không lệ vì hoàn cảnh trái ý nghịch long mà nụ cười vô tình mang theo giọt nước mắt rơi. Thế nhưng có những nụ cười đủ làm ấm lại bao con tim lạc lõng, vơi đi bao bực nhọc, sưởi ấm cho bao mảnh đời cực nhọc giữa giá rét đoạn trường. Thật đẹp thay khi ta trao tặng nhau những nụ cười đem đầy hỷ lạc.


Nhưng làm sao giữ mãi vẻ đẹp nụ cười ấy? Hãy nâng niu nuôi dưỡng để nụ cười mãi là liều thuốc nhiệm màu chữa lành những lo âu và là nụ cười của hạnh phúc, của thành tựu, của bao dung vô tận mang đầy chất liệu yêu thương. Hãy dứt bỏ hết những mê lầm chấp ngã sống với chân tâm để nhìn đâu cũng thấy an vui tự tại. Hãy luôn nở nụ cười tâm để cuộc sống được chia sẻ nâng niu.


Xuân Di Lặc sẽ mãi là xuân an vui, xuân hoan hỷ, xuân hi vọng, xuân của hạnh phúc. Khi nhìn muôn người muôn cảnh đều là xuân, thời gian nào cũng có xuân, được như thế tâm ta như đã hòa cùng mây nước. Xem thế gian này là vô thường là mộng huyễn, nụ cười mãi luôn hiện diện trong trái tim, trong tâm của mỗi chúng ta. Đó cũng chính là nụ cười hoan hỷ, nụ cười bất diệt như Đức Di Lặc trong thế giới Ta Bà.


Tết đến người vui vui ngày tết

Xuân về hoa đẹp đẹp mùa xuân


(SP - Thích Chân Tính)


   Kính ghi!

     Liên Hương


 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC :
•   66 câu thiền ngữ chấn động thế giới (rất đáng đọc) - (23/08/2016)
•   Tâm sự của người con cài hoa hồng mầu trắng - (28/08/2015)
•   10 LỜI NHẮN NHỦ BẢN THÂN TRONG NHỮNG LÚC KHÓ KHĂN - (24/10/2013)
•   Cảm niệm Vu Lan. - (24/08/2013)
•   Con nhền nhện - (04/08/2013)
•   Dòng suối yêu thương - (27/08/2012)
•   Người thân yêu ! - (21/08/2012)
•   Bến đỗ bình yên - (16/08/2012)
•   Lạy Phật Quan Âm - (13/08/2012)
•   Vượt lên tất cả - (12/07/2012)

  
CÁC BÀI VIẾT KHÁC :