Thương Lắm Miền Trung Ơi!

Thứ tư, 11/10/2017, 05:01 GMT+7
Mặc dù cơn lũ đã đi qua, nhưng những mất mát của người dân miền Trung thì vẫn còn đó. Sự tan hoang, cái đói, cái rét lại chất chồng, thật xót xa cho những người dân nơi đây.

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của UBMTTQ và công an Tỉnh Hà Tĩnh, đoàn đã đến được những nơi mà cơn lũ đã đi qua.

14 giờ chiều ngày 26 tháng 10 năm 2010, đoàn đã tới thăm người dân Xóm 5, Xã Hưng Lợi, Huyện Hưng Nguyên, Thành phố Vinh. Tại đây, đoàn đã gửi tặng 151 phần quà, mỗi phần là 1 thùng mỳ gói nhằm động viên tinh thần người dân.
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Xã Hưng Lợi là một xã nằm ở địa thế trũng thuộc huyện Hưng Nguyên, một trong những huyện bị thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ lịch sử này ở TP Vinh. Lũ bất ngờ về, nước từ trên đê tràn xuống và dồn cả về xã. Sáu ngày liền, cả một vùng ngập tràn trong biển nước. Lũ tới cuốn trôi hết đồ đạc trong nhà, thóc mới phơi cũng bị hỏng hết, trẻ em không được tới trường. Cái đói và bệnh tật đang làm người dân phải điêu đứng. Lúc này đây họ chỉ còn biết trông vào sự giúp đỡ của nhà nước cũng như các nhà hảo tâm giúp họ vượt qua cơn nguy khốn này.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn chúng tôi cũng đã đến xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh thăm gia đình anh Nguyễn Văn Thuật và người hàng xóm của anh là anh Kha để thăm hỏi và tán thán tinh thần xả thân cuả hai anh đã cứu vớt được 5 người trong chiếc xe bị lũ cuốn trôi, đồng thời cũng gửi tặng mỗi anh 2.500.000 đồng tiền mặt.
 
 
 
 
 

7h sáng ngày 27 tháng 10, đoàn chúng tôi lại tiếp tục chuyến cứu trợ đồng bào miền Trung tại tỉnh Hà Tĩnh.

Điểm tới đầu tiên là Xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh ( bị ngập 12/12 xóm trong xã ). Được biết, cơn lũ đã càn quét làm 1 người chết, 5 người bị thương, 32 ngôi nhà bị hư hỏng, 5 ngôi nhà bị sập và nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất hạ tầng cũng như hoa mầu khác, toàn bộ ước tính lên tới 8 tỷ đồng. Tại đây đoàn đã gửi tặng hơn 300 phần quà, mỗi phần gồm 10 kg gạo và 200.000 đồng tiền mặt.
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 

Tiếp đến, đoàn đã tới thăm và động viên tinh thần người dân phường Thạch Linh, và phường Hà Huy Tập TP Hà Tĩnh. Tại đây, đoàn đã gửi tặng hơn 200 phần quà cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng và thiệt hại trong đợt lũ vừa qua, mỗi phần gồm 10 kg gạo và 200.000 đồng tiền mặt.

Trong chuyến đi lần này, đáng thương nhất có lẽ phải kể đến chuyến cứu trợ của đoàn chúng tôi tại xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh. Toàn xã có 1448 hộ dân, trong đó có 1260 hộ bị ngập, 970 hộ bị ngập nặng, 8 hộ bị sập nhà, 5 người bị thương, ước tính thiệt hại về cơ sở vật chất khoảng hơn 11 tỷ đồng. Tại đây, đoàn đã gửi tặng người dân vùng lũ hơn 500 phần quà, mỗi phần gồm 1 túi thuốc, 3 cuốn tập, 1 cây viết, 10 gói bột canh, 1 thùng mỳ, 10 kg gạo và 300.000 đồng tiền mặt.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Khoảng 2h chiều, đoàn tới nơi nhưng trời vẫn mưa và càng lúc càng nặng hạt, người dân tập trung về Ủy ban xã để chờ đợi được phát quà.

Lũ đã qua và dường như những tổn thất, mất mát vẫn còn đó. Nhìn những người phụ nữ mắt thâm quầng, thất thần với làn da đen sạm, còn sự thương tâm nào hơn như thế! Những lời tâm sự của người dân nơi đây chỉ nghe thôi mà thấy sao xót xa quá. Nghe kể lại, hai đợt lũ chỉ cách nhau có một ngày, họ không kịp trở tay, lúc đó chỉ còn nghĩ rằng “Có lẽ số kiếp mình đã hết’’, bảy ngày liền ngồi trên nóc nhà chờ người đến cứu là bảy ngày không có lấy một ngụm nước sạch để uống, họ đã phải uống nước mưa, mỳ gói được cứu tế thì phải ăn sống, quần áo không có mà thay, cứ mặc vậy.

2h sáng ngày 28 tháng 10, đoàn chúng tôi về tới Hà Nội, kết thúc chuyến đi cứu trợ lần này. Trong tâm tưởng của mỗi người đều cảm thấy chưa đủ và muốn làm nhiều hơn nữa để giúp đồng bào miền trung sớm ổn định lại cuộc sống  sinh hoạt, nhưng khả năng của chúng tôi thì có hạn và chúng tôi cũng cầu mong có thật nhiều nhà hảo tâm ở khắp mọi nơi hướng về miền trung cùng chia sẻ với những sự mất mát của người dân vùng lũ vì trong lúc này, những gì rất đỗi nhỏ bé, bình dị cũng bỗng trở thành quý giá, thiêng liêng. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Ở đây, một bánh lương khô, nửa gói mì, một ngụm nước sạch, một tấm chăn đơn, một chiếc áo chiếc quần sờn rách, một cuốn tập cây viết…đều trở thành báu vật, đều trở nên quý giá vô cùng.
 
Tin: Liên Dung, ảnh: Tâm Hảo, Video: Tịnh Cường
 
 

Tag :

Các tin khác


Warning: session_write_close() [function.session-write-close]: write failed: No space left on device (28) in /home/chuadien/domains/chuadienquang.com.vn/public_html/libraries/vntrust/session/session.php on line 616

Warning: session_write_close() [function.session-write-close]: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct () in /home/chuadien/domains/chuadienquang.com.vn/public_html/libraries/vntrust/session/session.php on line 616